Tình trạng lộ thông tin khi sửa điện thoại

Những thông tin quan trọng thường được lưu trữ trên điện thoại và laptop cá nhân, những hình ảnh video mang tính riêng tư cá nhân,... Vì vậy việc bảo mật thông tin cũng như giữ an toàn thông tin bí mật của mình trước khi mang thiết bị đi sửa chữa nhớ hãy làm những việc này.

Không muốn lộ thông tin khi sửa điện thoại hãy làm những cách sau

Trước khi mang điện thoại đi sửa chữa hãy làm những việc sau

Tháo sim và thẻ nhớ ra khỏi máy

Tháo sim và thẻ nhớ ra khỏi máy - lộ thông tin khi sửa điện thoại

Đối với điện thoại di động thông minh, dù là sử dụng Android hay iPhone việc đầu tiên chúng ta cần làm trước khi mang điện thoại đi sửa đó là tháo ngay sim và thẻ nhớ ra khỏi thiết bị.

Những thông tin như số điện thoại, tin nhắn, hình ảnh, video được lưu trữ trong sim và thẻ nhớ (bộ nhớ), ... nó sẽ trở thành những món hời cho những ai có ý đồ lừa đảo, quấy rối với những người xung quanh hoặc những người thân thiết với bạn.

Thoát hết các mật khẩu được lưu trên điện thoại

Xóa hết các mật khẩu đã lưu trên thiết bị khi mang điện thoại bảo hành - lộ thông tin khi sửa điện thoại

Nếu bạn có thói quen lưu lại ID và mật khẩu trên điện thoại, bạn cần xóa hết các lưu trữ mật khẩu này trước khi mang thiết bị tới trung tâm sửa chữa. Nếu không may điện thoại của bạn rơi vài tay kẻ xấu, chúng sẽ dễ dàng truy cập vào các ứng dụng, dịch vụ, thông tin bảo mật được lưu trữ trên thiết bị. Chính vì vậy hãy lưu lại những thông tin quan trọng và xóa hết các mật khẩu đã được lưu trên thiết bị hoặc ghi chú.

Đăng xuất tất cả các tài khoản quan trọng

Đăng xuất các tài khoản quan trọng - Lộ thông tin khi sửa điện thoại

Các nền tảng ứng dụng mạng xã hội cũng là một nguồn thông tin lưu trữ lớn của bạn, hãy đăng xuất tất cả các nền tảng này để tránh khỏi các chiêu trò lừa đảo,...

Những thông tin quan trọng như số tài khoản, mức thu nhập,... hay những hình ảnh, clip riêng tư trong thiết bị di động, hoặc trong những đoạn chat của các nền tảng mạng xã hội cũng có thể bị các đối tượng xấu lấy trộm. Đã có không ít những kẻ lợi dụng mạng xã hội đưa clip riêng tư lên mạng xã hội.

Một trong những tình trạng thông tin cá nhân người dùng bị lộ chính là khi mang thiết bị điện thoại đi sửa. Các hình ảnh nhạy cảm, dữ liệu riêng tư bạn có thể đăng tải lên không gian lưu trữ có bảo mật như iCloud hoặc các ứng dụng bảo mật khác.

Trong trường hợp điện thoại của chúng ta bị sập nguồn màn hình, hoặc hư hỏng nặng không thể truy cập các tài khoản, ứng dụng trong máy. Chúng ta có thể sử dụng thiết bị khác để đăng nhập và đổi ngay mật khẩu thông qua thiết bị khác.

Ngoài ra, để nâng cao độ bảo mật, một số ứng dụng mạng xã hội còn hỗ trợ cài bảo mật hai lớp như Facebook, Google…Nếu có người đăng nhập trái phép, hệ thống sẽ gửi thông báo về thiết bị liên kết tài khoản đó của bạn.

Xoá lịch sử truy cập trình duyệt Web

Lộ thông tin khi sửa điện thoại

Ít được chú ý đến tuy nhiên lịch sử trình duyệt web và lịch sử tải về cũng là một nơi để kẻ xấu có thể khai thác và thu thập thông tin cá nhân. Ở đây, những trang thông tin chúng ta từng truy cập từ các thiết bị liên kết với tài khoản đó sẽ đều được lưu lại, do đó nơi tưởng chừng “vô hại” nhưng lại là một trong những nơi có nguy cơ rò rỉ thông tin cao. Vì vậy, việc xóa lịch sử web là việc cần thiết trước khi đem điện thoại đi sửa chữa.

Đổi mật khẩu iCloud và tài khoản Google ngay sau khi sửa chữa

Để nâng cao cảnh giác, sau khi nhận lại điện thoại từ trung tâm sửa chữa, tốt nhất chúng ta nên đổi mật khẩu các tài khoản lưu trữ dữ liệu như iCloud, Google,…Phòng những trường hợp đã bị lộ trong quá trình gửi máy sửa chữa.

Đổi mật khẩu iCloud và tài khoản Google ngay sau khi sửa chữa

Lựa chọn những địa chỉ sửa chữa uy tín

Hiện nay, số lượng các trung tâm sửa chữa điện thoại phát triển ngày càng nhiều, giúp người dùng có thể tiện lợi bất cứ lúc nào cũng như bất cứ khi nào cần có thể mang máy đi sửa chữa. Tuy nhiên, với tốc độ mọc lên nhanh như vậy cũng kéo theo nhiều điểm hạn chế và cần thời gian để hoàn thiện. Do đó, chúng ta cần thận trọng và sáng suốt để lựa chọn địa chỉ sửa chữa an toàn và uy tín để trao gửi thiết bị của mình. Ghé HAISP STORE nếu bạn đang cần tìm một người bạn đồng hành đáng tin cậy trong lĩnh vực sửa chữa, thay linh kiện điện thoại nhé, quy trình sửa chữa rõ ràng, xem trực tiếp quá trình sửa chữa, hoàn toàn minh bạch chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Tóm lại, vấn đề bảo mật thông tin hiện đang là một trong những vấn đề “nóng” được quan tâm nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt trong thời đại số, khi bất cứ lúc nào chúng ta cũng sẽ gặp phải nguy cơ bị đánh cắp thông tin và bị lạm dụng cho những mục đích xấu. Do vậy hãy luôn cẩn trọng và đề cao cảnh giác mọi lúc nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn và chúc bạn thành công.

nguồn: Chiếm tài Mobile